Dẹp loạn vỉa hè phải nhằm vào lợi ích nhóm

0
337

Việc UBND quận 1 (TPHCM) vừa đình chỉ 48 bãi gửi xe do các phòng, ban, UBND các phường trên địa bàn đứng tên, và mới đây Hà Nội ban hành văn bản kiên quyết giải tỏa các bãi trông giữ phương tiện trái phép đã cho thấy quyết tâm “dẹp loạn” vỉa hè của hai TP lớn nhất đất nước. Nhưng liệu vỉa hè có được trở lại đúng với chức năng vốn có của nó, khi dư luận cho rằng vẫn còn lợi ích nhóm?

Ông Đoàn Ngọc Hải trong chiến dịch "dẹp loạn" vỉa hè

Ông Đoàn Ngọc Hải trong chiến dịch “dẹp loạn” vỉa hè

Còn nhớ, tại hội nghị quán triệt kế hoạch của thành phố về tăng cường kiểm tra, đôn đốc, xử lý vi phạm trật tự giao thông, đô thị ngày 4.3.2017, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định – nếu lần này không dẹp được lấn chiếm vỉa hè, ông sẽ chỉ đích danh chỗ nào là của bí thư quận, chỗ nào của chủ tịch quận, chỗ nào có trưởng công an phường và kể cả lãnh đạo sở cũng có người nhà liên quan.

Ông Chung còn thẳng thắn nêu vấn đề: “Phải có ‘chống lưng’ thì mới dám bán công khai. Tôi đã điều tra rất kỹ, 87% quán đều có công an đứng sau. Tôi xin nói ở đây không phải chỉ có CATP mà có cả các Cục nghiệp vụ của Bộ. Hôm nay tôi nói công khai, điều đó là có thật. Vì vậy, tôi đề nghị các đồng chí về giáo dục, tuyên truyền mọi người kinh doanh có lãi nhưng phải vì cái chung”.

Tương tự, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TP Hồ Chí Minh) cũng là người rất kiên quyết, thẳng thắn khi “dẹp loạn” vỉa hè. Vị lãnh đạo này không quản ngại mưa nắng, va chạm, trực tiếp “xuống đường” để xử lý vi phạm ở vỉa hè, lòng đường. Thậm chí ông từng tuyên bố nếu cuối năm mà không “dẹp loạn” xong vỉa hè thì sẽ từ chức… Và đúng như những gì đã hứa, ông Hải đã nộp đơn xin từ chức.

Nhìn nhận thực tế, TP Hồ Chí Minh vừa đình chỉ 48 bãi trông giữ phương tiện do các phòng, ban, UBND các phường đứng tên, mà đã là do các đơn vị này đứng tên thì việc “dẹp loạn” vỉa hè chỉ bằng quyết tâm của ông Hải, đương nhiên rất khó có thể thực hiện được. Còn ở Hà Nội, nhan nhản các bãi trông xe trái phép mọc lên, thậm chí nằm ngay giữa trung tâm thành phố, chỉ cách trụ sở chính quyền địa phương vài bước chân. Nhưng dẹp bằng cách nào, dẹp ra sao thì đến nay vẫn chưa có giải pháp triệt để.

Vỉa hè có thể trở về đúng với chức năng của nó hay không, câu trả lời chắc chắn là có, bởi từ xưa đến nay, chức năng của vỉa hè chưa bao giờ thay đổi. Cái cần thay đổi chính là quyết tâm dẹp bỏ lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân, không để nó trở nên “bất khả xâm phạm”, khi đó việc “dẹp loạn” vỉa hè sẽ có hy vọng tiến triển.

Theo https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/dep-loan-via-he-phai-nham-vao-loi-ich-nhom-586043.ldo

Đánh giá của bạn