Liên đoàn Luật sư Việt Nam nói gì về “luật sư” liên quan vụ cô giáo quỳ gối xin lỗi?

0
1047

Luật sư Nguyễn Thị Kim Lan – Phó Chánh Văn phòng Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đã kiểm tra trong danh sách quản lý của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, không có ai mang tên Võ Hòa Thuận (sinh năm 1970, quê Long An).

 

Thông tin ông Võ Hòa Thuận (phụ huynh liên quan đến vụ việc cô giáo quỳ gối xin lỗi) là thư ký Hội Luật gia huyện Bến Lức, thành viên Hội Luật gia Việt Nam và Liên đoàn luật sư Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Tuy nhiên, mới đây, thông tin người này là luật sư đã được cả Hội Luật gia Việt Nam và Liên đoàn Luật sư Việt Nam bác bỏ.

Trao đổi với PV Lao Động sáng 7.3, LS Trương Anh Tú cho biết: “Qua xác minh cho thấy việc một số thông tin cho rằng ông Võ Hòa Thuận là luật sư là hoàn toàn sai sự thật. Bởi, thứ nhất, trong Danh sách luật sư hành nghề tại Việt Nam đang được quản lý tại Liên đoàn Luật sư Việt Nam, không có ai tên là Võ Hòa Thuận, sinh năm 1970 ở Long An; thứ hai, theo quy định của pháp luật hiện hành thì việc này càng không thể diễn ra.

Cụ thể, tại Điều 10 Luật Luật sư năm 2012 quy định: người muốn trở thành luật sư, trước hết phải là “Công dân Việt Nam trung thành với Tổ quốc, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt, có bằng cử nhân luật, đã được đào tạo nghề luật sư, đã qua thời gian tập sự hành nghề luật sư, có sức khỏe bảo đảm hành nghề luật sư thì có thể trở thành luật sư”.

Xin lưu ý, thời gian đào tạo và tập sự hành nghề luật sư kéo dài ít nhất 24 tháng (trừ các trường hợp được miễn đào tạo theo quy định tại Điều 13 của Luật này là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ chuyên ngành luật, đã là thẩm phán, điều tra, kiểm sát viên….) và phải trải qua kỳ kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư do Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức.

Sau khi đạt kết quả của kỳ kiểm tra này mới được Bộ Tư pháp cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư. Và một người muốn trở thành luật sư sau đó còn phải xin gia nhập vào một Đoàn luật sư (thuộc tỉnh/thành phố) và được Liên đoàn Luật sư Việt Nam cấp Thẻ luật sư.

Bên cạnh đó, tại khoản 4, Điều 17 Luật Luật sư năm 2012 cũng quy định những trường hợp sau đây thì không được cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư: Không đủ tiêu chuẩn luật sư quy định tại Điều 10 của Luật này; Đang là cán bộ, công chức, viên chức; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân.

“Ông Võ Hòa Thuận đang là cán bộ tư pháp của xã Nhựt Chánh – một trong các chức danh tư pháp được xếp ngạch viên chức địa phương, do đó ông này không thể được cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư theo luật định”, LS Trương Anh Tú chia sẻ.

Sáng 7.3, phát biểu trên trang điện tử của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, luật sư Nguyễn Thị Kim Lan – Phó Chánh Văn phòng Liên đoàn Luật sư Việt Nam – một lần nữa cho biết: “Chúng tôi đã kiểm tra trong danh sách quản lý của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, không có ai mang tên Võ Hòa Thuận (sinh năm 1970, quê Long An).

Trả lời báo chí mới đây, ông Đặng Văn Xướng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Long An cũng khẳng định thông tin Võ Hòa Thuận là Thư ký Hội Luật gia của một huyện thuộc tỉnh Long An là hoàn toàn không chính xác”.

Theo https://laodong.vn/xa-hoi/lien-doan-luat-su-viet-nam-noi-gi-ve-luat-su-lien-quan-vu-co-giao-quy-goi-xin-loi-594512.ldo

Đánh giá của bạn