Người dân TPHCM mong ông Đoàn Ngọc Hải làm “tư lệnh” kiểm tra phòng cháy chữa cháy

0
1804
Ông Đoàn Ngọc Hải kiểm tra tầng hầm giữ xe chung cư 145 Nguyễn Trãi. Ảnh: QUANG KHẢI/Tuổi trẻ.

Ông Đoàn Ngọc Hải kiểm tra tầng hầm giữ xe chung cư 145 Nguyễn Trãi. Ảnh: QUANG KHẢI/Tuổi trẻ.

Sau vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết, 91 người nhập viện, ngày 27.3, ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch UBND Q.1 (TPHCM) dẫn đầu đoàn kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy tại chung cư 145 Nguyễn Trãi, P. Bến Thành.

Sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng tại chung cư Carina, sự xuất hiện của ông Đoàn Ngọc Hải, vị “tư lệnh” trong “cuộc chiến vỉa hè” trước đây, làm nhiều người dân phấn khởi, kỳ vọng.

Bởi, trước thực trạng vỉa hè Q.1 bị lấn chiếm nghiêm trọng trong bao nhiêu năm, nhờ sự ra quân quyết liệt của ông Hải mới dẹp được. Và sau khi ông Hải không còn xuống đường, vỉa hè trở lại tình trạng cũ.

Một người dân TPHCM nhận xét: “Ai thì tôi chưa biết như thế nào chứ ông Hải kiểm tra, tôi tin 100% sẽ cũng cố được tất cả các tiêu chuẩn, quy định đúng theo pháp luật”.

Người dân gửi gắm niềm tin vào những người quyết liệt như ông Đoàn Ngọc Hải, bởi vì tình trạng vi phạm, lơ là, buông lỏng trong thực hiện các quy định phòng cháy chữa cháy tại các khu chung cư đã trở thành căn bệnh trầm kha.

Ai cũng biết là sai, là nguy hiểm… nhưng rồi vẫn không chịu làm, không chịu khắc phục. Ngay cả ý thức cảnh giác, tự giác của nhiều người dân ở chung cư cũng rất kém: Hút thuốc trong tầng hầm, đun nấu quên tắt bếp, đốt vàng mã, chèn mở cửa thoát hiểm…

Đặc biệt, một số chủ đầu tư chỉ lo “hốt” lợi nhuận từ việc bán căn hộ mà coi nhẹ các quy chuẩn, nguyên tắc bắt buộc của phòng cháy chữa cháy. Nhiều chủ đầu tư “hồn nhiên” vi phạm các quy định về bảo vệ an toàn phòng chống cháy nổ, coi thường tính mạng khách hàng.

Thực trạng nói trên cần những giải pháp đồng bộ, quyết liệt, và đặc biệt cần những vị “tư lệnh” có phẩm chất quyết liệt, không ngại đụng chạm, chịu được áp lực như ông Đoàn Ngọc Hải.

Nếu không lại rơi vào tình trạng kiểm tra, rà soát, xử lý theo phong trào, rộ lên một thời gian rồi đâu lại vào đấy, như “đá ném ao bèo”. Và hàng nghìn hộ dân chung cư lại cứ “đánh cược tính mạng” với các chủ đầu tư thiếu trách nhiệm.

QUANG ĐẠI

Theo : https://laodong.vn/ban-doc/nguoi-dan-tphcm-mong-ong-doan-ngoc-hai-lam-tu-lenh-kiem-tra-phong-chay-chua-chay-598083.ldo

Đánh giá của bạn