Phó chủ tịch phường Bồ Đề (Hà Nội) hành xử kiểu ‘chợ búa’ với phóng viên

0
676

Trong quá trình làm việc liên quan đến hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp tại phường Bồ Đề (Long Biên, Hà Nội) bị sử dụng sai mục đích, vị PCT phường đã dọa cho “mấy thằng em” đến “xử” PV.
pho-ct-phuong-bo-de-hanh-xu-kieu-cho-bua-voi-pv

Một công nhân xây dựng ở đây cho rằng, công trình đang được xây dựng này sẽ là khu vui chơi giải trí nhỏ dành cho những người công nhân và người dân tại đây.
Theo phản ánh, trên địa phận phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội có hơn 5000m2 đất nông nghiệp đang được tận dụng làm địa điểm bán cà phê – cây cảnh, bãi rửa xe, các nhà xưởng sản xuất, các công ty và nhà dân được xây dựng một cách kiên cố.

Cụ thể, tại ngõ 237 Phú Viên, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội hiện tại đang có các nhà xưởng, ki ốt để sản xuất gỗ, chiết gas, thậm chí có cả nhà dân. Tất cả những công trình xây dựng này đều được đánh số một cách rõ ràng…Vì là những khu xưởng, nhà dân được xây dựng trên đất nông nghiệp nên hệ thống hạ tầng ở đây không hề có. Con đường đi vào ngõ 237 Phú Viên lầy lội sình bùn vào những ngày mưa, phương tiện giao thông di chuyển rất khó khăn. Thế nhưng, điều lạ là, ngay trong ngõ 237 này, lại có một đoạn đường được trải bê tông dẫn vào một ngôi nhà mang số 22, trông như một biệt phủ nằm lọt thỏm giữa những ngôi nhà ẩm thấp, sơ sài.

Ngay bên cạnh một nghĩa trang nằm trong ngõ 237 Phú Viên, người ta đang xây dựng một công trình rộng tầm 200m2, có rào chắn bằng tường kiên cố. Theo một số thợ xây đang thi công công trình này, đây là khu vui chơi giải trí nhỏ dành cho những người công nhân và người dân tại khu vực này. Chủ đầu tư của công trình này là một công ty tư nhân và công trình sẽ được hoàn thành xong vào đầu năm 2018.

Theo tìm hiểu của PV, đây là đất công phường cho cá nhân thuê đã nhiều năm. Chi phí cho thuê là 3.910.000 đồng/m2/năm nộp cho Nhà nước. Đến năm 2013, chính quyền địa phương không làm hợp đồng nữa do quy hoạch của dự án Him Lam. Còn ngôi nhà số 22 được cho là “biệt phủ” cũng là đất dư thầu. Phường và quận cũng yêu cầu thu hồi tuy nhiên chưa có cơ chế nào cưỡng chế, yêu cầu dỡ bỏ.

Trong buổi làm việc đầu tiên ngày 9/1, với thái độ cầu thị, Phó CT UBND phường Bồ Đề đã thẳng thắn thừa nhận những sai phạm còn tồn đọng, chưa xử lý được. Tuy nhiên ông Luyện nhấn mạnh rằng, đây là vấn đề lịch sử vì đã có hiện trạng từ rất lâu.

Ông Luyện cho biết, đây là vấn đề rất khó giải quyết vì những công trình này đã được xây dựng từ lâu và kiên cố. Thế nhưng vì đây là đất của dự án Him Lam nên chắc chắn sẽ được tháo gỡ, dỡ bỏ trong tương lai để thực hiện dự án. “Chúng tôi đã có báo cáo lên quận để xin ý kiến chỉ đạo của UBND quận Long Biên về vấn đề này. Chỉ cần quận chỉ đạo dỡ bỏ là sẽ dỡ bỏ.

Đối với công trình hiện đang trong quá trình xây dựng ngay sát nghĩa trang ở Phú Viên, ông Luyện cho rằng đó là công trình được phép của quận và chính quận Long Biên là chủ đầu tư?!. Điều này hoàn toàn mâu thuẫn với những gì các công nhân xây dựng ở đây cho biết.

Về các hồ sơ, hợp đồng cho thuê đất của các công trình xây dựng trên đất nông nghiệp trên địa bàn phường này, ông Luyện cho biết một số hợp đồng đã hết hạn từ năm 2016. Chủ trương của UBND phường Bồ Đề là không gia hạn thuê thêm. Thế nhưng, dường như,việc tháo dỡ các công trình này, còn là một điều rất mơ hồ.

Được biết, năm 2013, lãnh đạo quận Long Biên đã nghiêm khắc phê bình phường Bồ Đề, đồng thời yêu cầu phải dừng việc cho thuê ngay trong tháng 1/2013. Nếu lãnh đạo phường Bồ Đề không chấm dứt việc cho thuê theo đúng chỉ đạo, quận Long Biên sẽ cho thanh tra vào cuộc và xử lý nghiêm từng cá nhân theo mức độ sai phạm. Theo đó, UBND phường có quyền khai thác diện tích đất công theo chủ trương xã hội hóa của quận, nhưng phải thực hiện đầy đủ trình tự lập dự án, công khai dự án đến người dân và phải được UBND quận phê duyệt. Tự ý mang cho thuê đất công như phường Bồ Đề là không đúng quy định về sử dụng đất công. Thế nhưng, không hiểu vì sao, đến nay, vấn đề này vẫn không được giải quyết triệt để.

PV đã đề nghị ông Nguyễn Văn Luyện cung cấp một số tài liệu về hồ sơ thuê đất, văn bản chỉ đạo của UBND quận Long Biên trước đây và một số tài liệu khác. Ông Luyện đã hứa sẽ gửi qua thư điện tử bởi hiện tại, ông đang có một số vấn đề về sức khỏe.

Ngày 16/1, PV liên hệ lại với ông Nguyễn Văn Luyện, đề nghị được cung cấp tài liệu. Tuy nhiên, với thái độ không hợp tác, ông Luyện đã văng tục và khi được PV góp ý về cách hành xử không phù hợp thì vị này còn nhắn tin “đe dọa” PV.

pho-ct-phuong-bo-de-hanh-xu-kieu-cho-bua-voi-pv

Được biết, ông Nguyễn Văn Luyện có trình độ chính trị trung cấp và có bằng Thạc sỹ. Thiết nghĩ, đối với cơ quan ngôn luận, một vị PCT Phường còn hành xử như vậy, thì đối với dân, vị này sẽ hành xử như thế nào?PV đã liên hệ với ông Phạm Trọng Hảo – CT UBND phường Bồ Đề để đề nghị ông Hảo cung cấp tài liệu bởi ông Luyện không thực hiện được chỉ đạo của cấp trên, ngoài ra còn có những phát ngôn không phù hợp và cách hành xử kiểu “chợ búa” với cơ quan ngôn luận. Tuy nhiên, ông Hảo cho biết, hiện tại ông đang tham dự hội nghị và chưa có phát ngôn chính thức về việc này.

Theo https://tintucvietnam.vn/pho-ct-phuong-bo-de-hanh-xu-kieu-cho-bua-voi-pv-25858

Đánh giá của bạn