Tướng Lê Văn Cương: Phải truy ra ai tiếp tay Vũ ‘nhôm’ tung hoành ngang dọc

0
2624

Thiếu tướng Lê Văn Cương cho rằng việc bắt Vũ ‘nhôm’ sẽ mở ra nhiều nút thắt liên quan đến nhiều người tiếp tay cho ông ta tự tung tự tác trong TP Đà Nẵng suốt bao năm qua.

Ngày 4/1, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) sau khi ông này bị cảnh sát Singapore trục xuất vì vi phạm Luật Di trú của nước này.

Video: Cận cảnh công an áp giải Vũ “nhôm” ở sân bay Nội Bài

Về việc Việt Nam và Singapore phối hợp đưa Vũ “nhôm” về nước khi hai nước chưa có Hiệp định Hỗ trợ tư pháp, Thiếu tướng Lê Văn Cương – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an) cho rằng, Việt Nam và Singapore có mối quan hệ bạn bè thân thiết từ rất lâu.

Hiện nay, quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Singapore cũng là quan hệ tốt đẹp. Vì vậy, phía Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong việc đưa bị can bị truy nã này về nước.

“Vũ “nhôm” chỉ giỏi cơ hội trong làm ăn còn về chính trị, xã hội chắc chắn là hiểu biết còn thấp kém. Và trong lúc cấp bách, ông ta chỉ nghĩ cách nào thuận lợi nhất, dễ nhất để trốn. Trước mắt cứ ra khỏi Việt Nam rồi tính sau.

Đến Singapore có thể chỉ là bước đệm để đi chỗ khác. Sau đó, có thể là sẽ trốn đi châu Âu, Mỹ hoặc một nơi nào đó khác chứ không ở lại Singapore”, Thiếu tướng Lê Văn Cương phân tích.

Tuong Le Van Cuong: Phai truy ra ai tiep tay Vu 'nhom' tung hoanh ngang doc hinh anh 1

Thiếu tướng Lê Văn Cương – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an).

Nói về quy trình xử lý Vũ “nhôm” sau khi ông này bị bắt khi về nước, tướng Cương phân tích theo Luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng hình sự của nước ta, khi đưa Vũ “nhôm” từ Singapore về sẽ có 3 lực lượng xử lý: công an điều tra, viện kiểm sát định tội và tòa án xét xử.

“Đầu tiên là phải hỏi cung để nắm thông tin. Sau đó, lần theo và truy từng việc một. Việc bắt Vũ “nhôm” như tôi nói ở trên là sẽ mở ra nhiều nút thắt liên quan đến nhiều người tiếp tay cho ông ta “tự tung tự tác” ở Đà Nẵng suốt bao năm qua.

Việc tiếp tay chắc chắn là có, tuy nhiên cơ quan điều tra lần ra đến mức độ nào, vào ai, khởi tố thêm ai thì chúng ta nên chờ đợi mới biết được”, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an) nói.

Thiếu tướng Lê Văn Cương nhận định để có thể tự do tung hoành chắc chắn Vũ “nhôm” phải có chỗ dựa.

“Vũ “nhôm” tung hoành ngang dọc ở Đà Nẵng từ năm 2008, 2009. Điển hình là năm 2011, ông ta làm chủ 9 dự án và 31 lô nhà công sản. Có thể nói Vũ ”nhôm” tung hoành và không có ai dẹp cả. Để có thể tự do tung hoành, chắc chắn ông ta phải có chỗ dựa. Một người mới có 38 tuổi sao có thể một mình làm như thế được”, tướng Cương nhận định.

Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an) cũng đưa ra những căn cứ cho lập luận vừa nêu.

“Bố mẹ Vũ ”nhôm” không phải cán bộ cao cấp nên việc dư luận cho rằng chắc chắn có sự tiếp tay của một số cán bộ cơ quan công quyền là điều dễ hiểu”, tướng Lê Văn Cương bình luận.

Video: Bộ Công an vừa tiếp nhận bắt Vũ “nhôm”

Theo Thiếu tướng Lê Văn Cương, nếu Vũ “nhôm” khai thật ra thì nhiều quan chức ở Đà Nẵng phải dính vào vụ việc ở mức độ khác nhau.

Ví dụ, Vũ “nhôm” mua rất nhiều miếng đất công sản với giá “rẻ như bèo” bởi vì không qua đấu giá. Đấy là sai lầm của cơ quan chức năng ở Đà Nẵng. Theo luật thanh lý của công là phải đấu giá nhưng ở đây không đấu giá.

“Có những lô đất mà chỉ mua bằng 30% giá thị trường. Như vậy là thất thoát khoảng 500 – 700 tỷ đồng. Chắc chắn là có sự tiếp tay của một số cán bộ cơ quan công quyền”, Thiếu tướng Lê Văn Cương nhận định.
Trước đó, Bộ Công an phát đi thông báo cho biết, Phan Văn Anh Vũ (sinh năm 1975, trú tại số 82 Trần Quốc Toản, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) vi phạm pháp luật Việt Nam và bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Ông Phan Văn Anh Vũ là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nova Bắc Nam 79 – nay là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Chấn Phong, nổi tiếng là một “đại gia” sở hữu nhiều khối tài sản tại Đà Nẵng.

Ngày 22/12, Bộ Công an khởi tố bị can đối với Phan Văn Anh Vũ vì hành vi “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước”.

Sau khi công bố lệnh bắt, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) cũng công bố quyết định truy nã ông Vũ sau khi xác định bị can không có mặt tại nơi cư trú.

Ngày 4/1, Cục Xuất nhập cảnh Singapore (ICA) thông báo lệnh trục xuất Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”, người bị cơ quan chức năng Việt Nam khởi tố và phát lệnh truy nã.

Ông Phan Văn Anh Vũ bị chính phủ Singapore có lệnh chính thức trục xuất từ vì ngoài Hộ chiếu Việt Nam còn mang theo hộ chiếu nữa của một quốc gia khác không phải Việt Nam. Điều này đã vi phạm luật cư trú, đi lại của Singapore sử dụng hai hộ chiếu khác nhau.

Chiều 4/1, ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) về nước trên chuyến bay của VietnamAirlines. Chuyến bay khởi hành lúc 13hh40 và hạ cánh ở sân bay Nội Bài lúc 15h46.

Cùng ngày, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ và điều tra vụ việc theo quy định của pháp luật.

Theo https://vtc.vn/tuong-le-van-cuong-phai-truy-ra-ai-tiep-tay-vu-nhom-tung-hoanh-ngang-doc-d373550.html

Đánh giá của bạn