Vụ huân, huy chương “ngủ” trong tủ: Kiểm điểm tập thể lãnh đạo và cá nhân sai phạm

0
499

Liên quan đến vụ cả trăm huân, huy chương “ngủ” trong tủ hàng chục năm, ở trụ sở UBND thị trấn Ba Chúc, UBND tỉnh An Giang vừa chính thức yêu cầu UBND huyện Tri Tôn và thị trấn Ba Chúc kiểm điểm tập thể lãnh đạo xã Ba Chúc và cán bộ phụ trách thương binh xã hội trong giai đoạn 1979 – 2015.
Trao đổi với PV Dân trí, ông Phan Văn Sương – Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn cho biết, sáng 27/12, đoàn công tác Sở Nội vụ tỉnh An Giang đã đến UBND huyện Tri Tôn đã công bố kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định pháp luật về cấp phát và thực hiện chế độ, chính sách đối với người được cấp huân, huy chương, bằng tổ quốc ghi công, bằng khen của Chính phủ tại thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn.

Theo kết luận, thị trấn Ba Chúc còn 114 huân, huy chương, bằng khen người có công trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ chưa cấp phát (thời gian lâu nhất từ 30/4/1975).

Đến tháng 8/2016, Đảng ủy, UBND thị trấn Ba Chúc mới phát hiện và chỉ đạo khẩn trương trao tặng 75 huân, huy chương cho người có công hoặc thân nhân. Tuy nhiên, đến nay còn 39 trường hợp không tìm được thân nhân của những người được tặng huân, huy chương.

Đối với những gia đình có công hoặc thân nhân vừa nhận bằng Tổ quốc ghi công ngành chức năng An Giang hướng dẫn gia đình làm thủ tục thụ hưởng chế độ, chính sách của nhà nước.
Đối với những gia đình có công hoặc thân nhân vừa nhận bằng Tổ quốc ghi công ngành chức năng An Giang hướng dẫn gia đình làm thủ tục thụ hưởng chế độ, chính sách của nhà nước.
Cũng theo kết luận này, việc để cả trăm huân huy chương tồn đọng trong tủ kéo dài cả chục năm là thiếu sót vai trò lãnh đạo, cá nhân cán bộ phụ trách lao động thương binh xã hội của xã Ba Trúc (nay là thị trấn Ba Chúc), UBND tỉnh An Giang yêu cầu UBND huyện Tri Tôn và thị trấn Ba Chúc phải kiểm điểm tập thể lãnh đạo xã Ba Chúc và cán bộ phụ trách công tác thương binh xã hội qua các thời kỳ từ năm 1979 – 2015.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phan Văn Sương – Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn cho biết: Đây là vụ việc đáng tiếc lãnh đạo huyện và thị trấn Ba Chúc nghiêm túc rút kinh nghiệm và thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh An Giang. Mặc dù việc tiến hành kiểm điểm tập thể và cá nhân cán bộ giai đoạn 1979 đến 2015 là việc hết sức khó khăn, tuy nhiên chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm việc này và việc nào không thực hiện được sẽ có báo cáo với thường trực UBND tỉnh xem xét, tìm cách giải quyết.

Cả trăm huân, huy chương gia đoạn từ 1979 đến những năm 1987 bị bỏ quên trong cái tủ đựng hồ sơ của UBND thị trấn Ba Chúc
Cả trăm huân, huy chương gia đoạn từ 1979 đến những năm 1987 bị bỏ quên trong cái tủ đựng hồ sơ của UBND thị trấn Ba Chúc
Như Dân trí đã thông tin, cuối năm 2015 thị trấn Ba Chúc (huyện Tri Tôn) phát hiện trong tủ làm việc của một cán bộ phụ trách mảng TBXH của thị trấn có hàng cả trăm huân, huy chương, bằng Tổ quốc ghi công từ những năm 1975 và năm 1987…

Sau đó, Đảng ủy, UBND thị trấn Ba Chúc, tiến hành thống kê, có tổng cộng 122 bằng khen, huân, huy chương và bằng Tổ quốc ghi công các loại. Trong đó có 27 huân chương kháng chiến tặng cho liệt sĩ, 18 huy chương kháng chiến, 12 huân chương quyết thắng (liệt sĩ), 7 huân chương chiến sĩ vẻ vang, 8 huân chương giải phóng (dành cho các tập thể xã Ô Lâm và thị trấn Ba Chúc), 27 bằng khen của Hội đồng Bộ trưởng, 6 bằng khen UBND tỉnh An Giang và 10 bằng Tổ quốc ghi công…

Sau khi phát hiện vụ việc, Đảng ủy, UBND thị trấn Ba Chúc rà soát lại việc các gia đình chính sách có nhận được tiền hỗ trợ thì qua báo cáo thể hiện các gia đình chính sách này đều nhận tiền hàng tháng, lễ, tết đầy đủ. Chỉ có một số gia đình nhận bằng khen là chưa được nhận tiền.

Theo http://dantri.com.vn/xa-hoi/vu-huan-huy-chuong-ngu-trong-tu-kiem-diem-tap-the-lanh-dao-va-ca-nhan-sai-pham-2017122719073511.htm

Đánh giá của bạn